Xuất khẩu xi măng giảm mạnh do Trung Quốc ‘Zero Covid’

Sản lượng xuất khẩu xi măng trong tháng 5 chỉ đạt 1,6 triệu tấn, giảm 50% so với tháng trước; giá trị xuất khẩu chỉ đạt hơn 48,8 triệu USD, giảm 57% so với tháng 4. Trong tháng 5, hầu hết thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đều sụt giảm mạnh, tiêu biểu là Bangladesh, Đài Loan, Malaysia… Đặc biệt, hai thị trường chính là Trung Quốc, Philippines gặp rất nhiều khó khăn, giảm lần lượt đến 83% và 45% so với tháng trước.

Xuất khẩu xi măng giảm mạnh do Trung Quốc 'Zero Covid' - ảnh 1

Xuất khẩu xi măng trong tháng 5 chỉ đạt 1,6 triệu tấn, giảm 50% so với tháng trước

Tại thị trường Trung Quốc, năm 2021 nước này nhập khẩu đến 40% sản lượng xi măng xuất khẩu của Việt Nam. Nhưng hiện tại Trung Quốc thực hiện chính sách kiểm soát dịch bệnh nên sức tiêu thụ xi măng giảm mạnh. Việc Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero-Covid, cùng với đó là thị trường bất động sản đang trong trạng thái suy giảm đã khiến sản lượng tiêu thụ xi măng tại Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, sản lượng xi măng tiêu thụ trong quý 1/2022 của Trung Quốc đạt 387 triệu tấn, giảm 15%.

\n

Đối với Philippines, tại thị trường này vẫn đang diễn ra phiên xử chống bán phá giá mặt hàng xi măng nhập từ Việt Nam. Bên cạnh đó, nhập khẩu vào thị trường này cũng bị ảnh hưởng bởi vận tải biển khó khăn và giá cước cao.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, tổng lượng xuất khẩu đạt gần 16 triệu tấn, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021.

Bài viết liên quan