Vì sao giá đường bán lẻ tăng vọt?

Vì sao giá đường bán lẻ tăng vọt? - ảnh 1

Giá đường cát bán lẻ trên thị trường hiện đang tăng cao

Đầu tháng 9.2022, nhiều tiểu thương bất ngờ khi giá đường bán sỉ tăng vọt. Theo đó, giá đường cát trắng loại bao 12kg tăng từ 220.000 đồng/bao lên 255.000 đồng/bao, loại bao 50kg cũng tăng lên 20.500 – 21.000 đồng/bao. Giá đường bán lẻ cũng tăng tương ứng lên 26.000 đồng/kg. Chị H.N, kinh doanh tạp hóa tại Vĩnh Long cho biết: Mấy hôm nay nhập đường thấy giá tăng cao mà ngơ ngác. Đường loại 50kg/bao thì hết, loại 12kg thì tăng sốc. Vấn đề bây giờ là không biết nên nhập để trữ hay không? Sợ giá đường lại tăng tiếp”

Đây cũng là tâm trạng chung của các tiểu thương trước tình hình giá đường nhảy múa, tuy nhiên những người kinh nghiệm mua bán phân phối thì cho rằng không nên dồn tiền vào trữ đường vì rất khó lường. Hơn nữa giá đường thường tăng trước dịp Tết Trung thu và sau đó hạ nhiệt do nhu cầu tiêu thụ giảm.

\n

Trả lời Thanh Niên ngày 6.9, ông Nguyễn Văn Lộc – Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết: Thị trường đường gần đây có 2 diễn biến chính làm ảnh hưởng đến giá đường nội địa. Cụ thể, trong tháng 8.2022, Bộ Công thương đã quyết định áp các biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với sản phẩm mía đường Thái Lan với mức 47,6%, trong đó thuế chống bán phá giá là 42,99% và thuế chống trợ cấp 4,65%. Yếu tố thứ hai là các biện pháp ngăn chặn đường nhập lậu qua biên giới đã được cơ quan chức năng triển khai quyết liệt, đồng bộ ở các điểm nóng, từ đó hạn chế được đường lậu xâm nhập.

Theo người phát ngôn Hiệp hội Mía đường Việt Nam, giá mía đường trong nước hiện nay tăng lên nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng bởi các doanh nghiệp lớn sử dụng làm nguyên liệu sản xuất đều đã dự trữ nguồn hàng đến cuối năm. Giá đường trong nước tăng nhưng là bởi do lâu nay bị ép bán giá thấp. Nếu so với giá các nước trong khu vực như Trung Quốc, Philippins, Malaysia thì giá đường Việt Nam vẫn đang thấp hơn. Do đó việc điều chỉnh giá đường như hiện nay là phù hợp để giúp bảo đảm thu nhập của nông dân và giữ sự liên kết chặt chẽ hơn với nhà máy.

Bài viết liên quan