TP.HCM xây dựng mô hình đặc biệt để triển khai đường Vành đai 3 New

Theo đó, UBND TP chấp thuận mô hình chỉ đạo thực hiện dự án theo đề nghị trước đó của Sở GTVT.

TP.HCM xây dựng mô hình đặc biệt để triển khai đường Vành đai 3 - ảnh 1

Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội khảo sát tại nút giao giữa đường Vành đai 3 với cao tốc Bến Lức – Long Thành và cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Cụ thể, Tổ công tác dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, Vành đai 4 được thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác Chính phủ) cần thiết phải được kiện toàn nhân sự, bổ sung một số nhiệm vụ quan trọng, mang tính chất liên tỉnh như các vấn đề kỹ thuật, vật liệu, chính sách bồi thường…

Tổ công tác Chính phủ sẽ chỉ đạo, điều phối chung các đơn vị liên quan của các địa phương trong quá trình thực hiện, đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án; chỉ đạo giải quyết các vướng mắc liên quan giữa các địa phương và bộ ngành Trung ương trong quá trình thực hiện đến khi hoàn thành dự án. Tổ công tác sẽ họp (khi cần thiết) theo nội dung yêu cầu công việc cần phối hợp giữa các địa phương hoặc giữa địa phương với bộ ngành Trung ương theo đề xuất của Ban chỉ đạo dự án TP.HCM (với vai trò đầu mối) hoặc khi có chỉ đạo của Tổ trưởng.

TP.HCM sẽ thành lập Ban chỉ đạo dự án của thành phố để lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết ngay các vấn đề phát sinh cần tháo gỡ trong quá trình thực hiện các dự án thành phần của thành phố. Đây cũng là cơ quan đầu mối, trao đổi, phối hợp với Tổ công tác Chính phủ giải quyết các vướng mắc chung cho toàn dự án, các vấn đề có tính chất liên tỉnh.

Trưởng ban chỉ đạo là Thường trực Thành ủy cùng thành viên gồm đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, Thường trực HĐND TP, Giám đốc Công an Thành phố, Giám đốc Sở GTVT, Bí thư Thành ủy TP.Thủ Đức và Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Nhiệm vụ cụ thể của mỗi thành viên do Trưởng ban phân công. Ban chỉ đạo họp định kỳ 1 tháng/lần và có xây dựng quy chế làm việc.

\n

Ngoài ra, TP.HCM sẽ thành lập Ban chỉ huy dự án của thành phố về đường Vành đai 3 là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo. Ban chỉ huy sẽ điều hành giải quyết ngay các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt là công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trưởng ban chỉ huy là Phó chủ tịch UBND TP; Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy là lãnh đạo Sở GTVT. Ban chỉ huy họp định kỳ 2 tuần/lần và có xây dựng quy chế làm việc.

Sở GTVT TP.HCM đánh giá Vành đai 3 là dự án quan trọng quốc gia với khối lượng công việc rất lớn, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi triển khai thực hiện hoàn thành trong thời gian rất ngắn. Vì thế, phải có phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành dự án tương ứng để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Trong quá trình triển khai, các dự án sẽ phát sinh các vấn đề cần được nhận diện, giải quyết và tháo gỡ kịp thời để có thể đáp ứng tiến độ dự án; cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả, đảm bảo tiến độ, chất lượng đề ra.

Sáng 16.6, 475/478 (chiếm 95,38%) đại biểu Quốc hội tán thành đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 3 TP.HCM với tổng mức đầu tư 75.378 tỉ đồng.

Theo nghị quyết, Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư khoảng 76,34 km đường Vành đai 3, chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026.

Bài viết liên quan