Rủi ro tín dụng là gì? Thực trạng và nguyên nhân của rủi ro tín dụng |Tuvanvay


Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân của rủi ro tín dụng là gì? Làm thế nào để quản lý rủi ro tín dụng? Cùng chuyên gia tài chính của Tima tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

một. Rủi ro tín dụng là gì? Những khái niệm về rủi ro tín dụng

một.một Rủi ro tín dụng là gì? 

Rủi ro tín dụng là khả năng ko chi trả được nợ của người đi vay đối với người cho vay lúc tới thời hạn trả tiền. Bất kỳ hợp đồng trả tiền nào cũng sở hữu rủi ro tín dụng và người cho vay sẽ phải chấp nhận chịu rủi ro này. Khái niệm rủi ro tín dụng thường được sử dụng trong hoạt động cho vay của nhà băng và những tổ chức tín dụng. 

Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng là gì? Những khái niệm về rủi ro tín dụng

Ngoài rủi ro tín dụng cũng sở hữu một số khái niệm liên quan dưới đây bạn sở hữu thể tham khảo: 

một.hai Rủi ro tín dụng thương nghiệp là gì?

Tín dụng thương nghiệp là loại tín dụng dưới hình thức những nhà đầu tư, những doanh nghiệp ứng vốn cho nhau hoặc vay mượn lẫn nhau, bằng cách bán chịu hàng hóa nhà sản xuất. Người đi vay và người cho vay đều là doanh nghiệp tham gia vào quá trình kinh doanh sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Bởi vậy, rủi ro tín dụng thương nghiệp là doanh nghiệp đi vay ko đủ khả năng trả tiền khoản nợ đúng hạn, khó đòi nợ thậm chí vỡ nợ mất hẳn khả năng chi trả. Nợ khó đòi là khoản lỗ to nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào và nó sở hữu thể lấy đi toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

một.3 Quản lý rủi ro tín dụng là gì?

Quản lý rủi ro tín dụng là việc nhận diện, phân tích đo lường mức độ rủi ro. Từ đó, triển khai những giải pháp quản lý nhằm hạn chế hoặc loại trừ rủi ro tín dụng tránh tối đa mức thiệt hại đối với người cho vay. 

hai. Phân loại rủi ro tín dụng 

hai.một Căn cứ vào nguyên nhân phát sinh rủi ro 

Rủi ro tín dụng bao gồm rủi ro danh mục (Portfolio risk) và rủi ro giao dịch (Transaction risk). Rủi ro danh mục được phân ra hai loại rủi ro nội tại (Intrinsic risk) và rủi ro tập trung (Concentration risk).

hai.một.một Rủi ro tín dụng theo danh mục 

 • Rủi ro nội tại xuất phát từ những yếu tố mang tính riêng biệt của chính bên đi vay hoặc ngành kinh tế

 • Rủi ro tập trung là mức dư nợ cho vay được dồn cho một số khách hàng, một số ngành kinh tế hoặc một số loại cho vay hoặc một khu vực địa lý

>>> Đăng ký nhận tư vấn khoản vay tại đây:

ÐĂNG KÝ vay rất nhanh


500,000++ người vay thành công
TIMA ko thu bất kỳ khoản tiền nào trước lúc giải ngân

hai.một.hai Rủi ro tín dụng theo giao dịch 

 • Rủi ro lựa chọn là rủi ro liên quan tới việc thẩm định và phân tích tín dụng của bên cho vay

 • Rủi ro bảo đảm xuất phát từ những tiêu chuẩn đảm bảo

 • Rủi ro nghiệp vụ là rủi ro liên quan tới quản trị hoạt động cho vay

hai.hai Căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng 

Khả năng trả nợ của khách hàng được Tìm hiểu dựa trên lịch sử tín dụng. CIC sẽ phân khách hàng vào một trong 5 nhóm dưới đây:

 • Nhóm một: Dư nợ đủ chuẩn. những khoản nợ được trả tiền trong hạn hoặc nợ quá hạn dưới 10 ngày

 • Nhóm hai: Dư nợ cần chú ý. những khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày, những khoản nợ được điều chỉnh lại kỳ hạn trả tiền

 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn. những khoản nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày, những khoản nợ được điều chỉnh nhưng quá hạn dưới 30 ngày, những khoản được miễn hoặn giảm lãi do ko đủ khả năng trả lãi.

 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn. những khoản nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày, những khooản nợ được điều chỉnh nhưng vẫn quá hạn 30 – 90 ngày, những khoản được điều chỉnh trả tiền lần thứ hai.

 • Nhóm 5: Nợ sở hữu khả năng mất vốn (Nợ xấu). những khoản nợ quá hạn dưới 180 ngày, những khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn nhưng vẫn quá hạn 90 ngày, những khoản được điều chỉnh trả tiền lần thư 3.

3. Thực trạng rủi ro tín dụng tại nhà băng

3.một Thực trạng rủi ro tín dụng

Bất cứ khoản vay nào từ vay trả góp, vay online, vay tiền mặt… đều sở hữu rủi ro tín dụng. Bởi vậy những nhà băng luôn quyết tâm duy trì rủi ro ở mức thấp nhất. Thông thường nợ xấu của nhà băng rơi vào khoảng hai% – 4% cao hơn ở những nhà băng thương nghiệp. Hầu như những nhà băng đều chú trọng tới quản trị rủi ro tuy nhiên như trong năm vừa qua dịch bệnh cũng tác động ko nhỏ tới rủi ro nợ xấu của nhà băng. 

3.hai Tác hại của rủi ro tín dụng với nhà băng 

Rủi ro tín dụng tác động rất to tới hoạt động của nhà băng. Gây thiệt hại tới thu nhập của nhà băng do bị mất nguồn thu từ lãi suất. Nặng hơn sở hữu thể tác động tới tài chính tự sở hữu của nhà băng. 

Vốn sử dụng để chi vay chủ yếu là vốn huy động từ những khoản tiền gửi của khách hàng. Trong trường hợp nợ xấu quá nhiều nhà băng sẽ phải sử dụng tới tài chính của mình để bù đắp vào những phần thiếu hụt. tới một mức nợ xấu quá nhiều nhà băng ko đủ tài chính để trả cho người gửi thì sở hữu thể rơi vào tình trạng mất khả năng trả tiền sở hữu thể dẫn tới vỡ nợ. 

4. Nguyên nhân của rủi ro tín dụng 

Nguyên nhân rủi ro tín dụng

Những nguyên nhân của rủi ro tín dụng

4.một Rủi tín dụng do môi trường pháp lý 

4.hai Rủi ro tín dụng do môi trường kinh tế 

 • Chu kỳ phát triển kinh tế: lúc kinh tế phát triển ổn định sẽ hạn chế rủi ro tín dụng và trái lại lúc kinh tế sở hữu nhiều biến động. 

 • Rủi ro do quá trình hội nhập quốc tế và tự do hóa tài chính: Xu hướng toàn cầu khiến cho môi trường kinh tế mở khó khăn khốc liệt tăng nguy cơ nợ xấu lúc khách vay của nhà băng rơi vào quy luật của sự đào thải khốc liệt. Ngoài ra những nhà băng trong nước cũng phải chịu sự khó khăn của những nhà băng nước ngoài.

 • Ngoài ra ko thể bỏ qua yếu tố về thiên tai dịch bệnh tác động xấu tới nền kinh tế  khiến cho rủi ro nợ xấu tăng cao 

4.3 Rủi ro tín dụng do nhà băng 

sở hữu nhiều nguyên nhân dẫn tới rủi ro tín dụng và chính sách cũng như cách quản trị rủi ro của nhà băng cũng là một nguyên nhân quan yếu. Chính sách thẩm định đầu vào của hồ sơ vay vốn và những 

4.4 Rủi ro tín dụng do khách vay

 • ko sở hữu thiện chí trong việc trả nợ: Trên thực tế ko thiếu những tư nhân tổ chức chần chừ trong việc trả nợ muốn vay nhưng ko muốn trả. Hoặc vay chi tiêu sau đó ko chủ động tìm cách để trả nợ.

 • Sử dụng vốn sai mục đích: Đối với doanh nghiệp lúc vay vốn để được duyệt vay cần chứng minh được mục đích sử dụng vốn của mình.

 • Chiến lược kinh doanh khả năng hoạch định kém khiến cho thua lỗ trong kinh doanh hoặc vỡ nợ ko sở hữu khả năng trả nợ.
 • Tình hình tài chính doanh nghiệp mập mờ: Để vay được nợ nhà băng doanh nghiệp sở hữu thể làm giả Thống kê tài chính để tiện dụng vay hơn nhưng ko cứng cáp về khả năng trả nợ. 

Quản lý rủi ro tín dụng như thế nào?

Quản lý rủi ro tín dụng như thế nào?

5. Làm thế nào để quản lý rủi ro tín dụng?

 • Đưa ra chiến lược quản lý và hạn mức tín dụng bằng cách: Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, thành lập những phòng ban chuyên trách về quản trị rủi ro tín dụng và những đơn vị tư vấn về quản lý rủi ro. Hạn mức tín dụng cũng cần được điều chỉ theo tình hình kinh doanh giúp tránh tối đa  

 • Hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ: Ngoài việc dựa vào CIC để rà soát lịch sử tín dụng của khách vay. những nhà băng cũng cần xây dựng hạ tầng dữ liệu tín dụng riêng để quản trị rủi ro tín dụng hiệu quả nhất.

 • Đo lường và kiểm soát rủi ro tín dụng: Bởi vì bất kỳ khoản vay nào cũng đều sở hữu rủi ro nên việc đo lường chi tiết để Tìm hiểu và kiểm soát và tìm những hạn chế rủi ro tín dụng ở mức thấp nhất. 

 • Thẩm định chi tiết: tăng chất lượng phân tích và thẩm định tín dụng

 • Quản lý những khoản cấp tín dụng sở hữu vấn đề: tăng cường quản lý và giám sát trước – sau giải ngân đối với những khoản cấp tín dụng sở hữu vấn đề. sở hữu chính sách riêng biệt đối với những ngành đặc thù sở hữu rủi ro cao

 • thứ tự quản lý và xử lý rủi ro tín dụng: Hoàn thiện những phương thức đo lường rủi ro tín dụng, xây dựng hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ.

Trên đây là tất cả những tri thức về rủi ro tín dụng như rủi ro tín dụng là gì? Nguyên tư cách hạn chế rủi ro tín dụng. Mong rằng những thông tin này là hữu ích cho bạn. Để vay tiền ngay trong ngày vui lòng đăng ký nhanh theo form đăng ký ngay bên dưới. 

ÐĂNG KÝ vay rất nhanh


500,000++ người vay thành công
TIMA ko thu bất kỳ khoản tiền nào trước lúc giải ngân

Bài viết liên quan