Phát hiện nhiều cá nhân kinh doanh thương mại điện tử doanh số lớn New

Qua công tác quản lý thuế đối với một số doanh nghiệp kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT), Tổng cục Thuế nhận thấy một số cá nhân bán hàng trên sàn có phát sinh doanh thu lớn. Tổng cục Thuế đã liệt kê ra một cá nhân có doanh thu lớn gửi cho các cục thuế tỉnh thành và yêu cầu rà soát, tránh thất thu đối với loại hình kinh doanh trên sàn TMĐT. Các đơn vị thống kê tất cả các hộ, cá nhân kinh doanh theo phương thức TMĐT theo danh sách và thực hiện kiểm tra hồ sơ tại cơ quan thuế theo quy định, trong trường hợp phát hiện rủi ro thì thực hiện thanh, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

Lo

Rà soát, kiểm tra các cá nhân kinh doanh thương mại điện tử có doanh thu lớn

Ngoài ra, Tổng cục Thuế còn yêu cầu các cục thuế tỉnh thành phối hợp với cơ quan liên quan như công an, quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại… thực hiện quản lý chặt chẽ loại hình kinh doanh TMĐT, giảm thiểu rủi ro trong công tác quản lý thuế. Trong trường hợp qua công tác rà soát, kiểm tra hồ sơ, phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT có dấu hiệu cố tình vi phạm về thuế thì chuyển sang cơ quan công an để tiến hành điều tra và xử lý theo quy định. Đồng thời các cục thuế, cục thuế địa phương phối hợp thực hiện rà soát tổ chức, cá nhân có hoạt động TMĐT.

\n

Qua hơn 4 năm, các cơ quan thuế đã thực hiện thu thuế từ các nền tảng TMĐT như Facebook, Google, Microsoft đạt trên 5.111 tỉ đồng, trung bình thu hơn 1.100 tỉ đồng mỗi năm. Trong đó một số tập đoàn lớn như Facebook là 1.965 tỉ đồng; Google là 1.900 tỉ đồng; Microsoft là 651 tỉ đồng. Số thu thuế TMĐT, từ hoạt động TMĐT, dịch vụ số xuyên biên giới tăng dần qua các năm, cụ thể năm 2018 đạt 770 tỉ đồng, năm 2019 đạt 1.168 tỉ đồng, năm 2020 đạt 1.143 tỉ đồng, năm 2021 đạt 1.591 tỉ đồng, 4 tháng đầu năm 2022 đạt 437 tỉ đồng.

Các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh TMĐT, lũy kế đến hết tháng 5.2022, cơ quan thuế đã thu, xử lý vi phạm, chống thất thu là khoảng 735 tỉ đồng (trong đó số thu 4 tháng đầu năm 2022 đạt 176 tỉ đồng). Hiện nay tại Việt Nam có 139 đơn vị chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT (trong đó có 41 sàn TMĐT bán hàng, 98 sàn TMĐT cung cấp dịch vụ) và 3 công ty đối tác của các nhà cung cấp nước ngoài được thay nhà cung cấp nước ngoài trả tiền cho các tổ chức, cá nhân có quan hệ giao dịch với các nhà cung cấp nước ngoài; tương ứng với số lượng khách hàng trung bình truy cập các sàn khoảng 3,5 triệu lượt khách/ngày.

Bài viết liên quan