Lễ 2.9, lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất không đạt kỳ vọng New

Báo cáo đánh giá công tác phục vụ giai đoạn cao điểm lễ 2.9 tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất cho biết trong giai đoạn từ ngày 31.8 – 4.9, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ 560.738 hành khách, trung bình 112.147 khách/ngày.

Lễ 2.9, lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất không đạt kỳ vọng - ảnh 1

300 tình nguyện viên được tăng cường hỗ trợ hành khách, giải tỏa ùn ứ tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ

Trong đó, khách quốc tế là 123.462 lượt, trung bình 24.692 khách/ngày, tăng 49,2 lần so với cùng kỳ 2020, giảm 45,97% so với cùng kỳ 2019. Khách quốc nội là 437.276 lượt, trung bình 87.455 khách/ngày, tăng tương ứng 184,82% và 27,46%.

Tổng số lượng hành khách tăng 259,36% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng giảm 1,9% so với cùng kỳ 2019 và cũng thấp hơn con số 120.000 lượt khách/ngày mà Cảng dự kiến.

Ông Nguyễn Nam Tiến – Phó giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đánh giá có nhiều lý do khiến sản lượng hành khách dịp lễ 2.9 không như mong đợi nhưng nguyên nhân chính là do vừa qua cao điểm hè, chuẩn bị bước sang năm học mới nên các phụ huynh không muốn đi lại, di chuyển nhiều.

Mặc dù lượng khách không đạt kỷ lục nhưng công tác phục vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn ghi nhận một số thiếu sót, đơn cử để hành khách chờ đợi lấy hành lý hoặc kín các nhà vệ sinh trong một số giai đoạn cao điểm, nhất là khi các chuyến bay dồn về cùng lúc vào cuối ngày.

\n

Theo ông Tiến, ngay từ trước lễ, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã tăng cường lực lượng an ninh hàng không, thanh niên xung phong điều tiết luồng tuyến giao thông trước nhà ga kết hợp cùng lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ hành khách trong nhà ga tại các khu soi chiếu, quầy thủ tục… chủ yếu tại các khung giờ có tần suất bay cao, đông hành khách. Nhờ đó, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay.

Song song, các đơn vị liên quan đã chủ động xây dựng phương án và triển khai phối hợp tốt điều tiết, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông. Công tác giám sát việc điều động các hãng xe taxi/xe hợp đồng, hướng dẫn hành khách đi đúng hướng theo phân làn mới cũng đã giúp giảm thiểu tình trạng chèo kéo, bắt khách sai quy định.

Đặc biệt, Cảng đã chủ động làm việc và có biên bản thống nhất về việc yêu cầu các hãng xe taxi cam kết cung cấp đầy đủ số lượng taxi trong các dịp cao điểm để phục vụ hành khách. Tuy nhiên, tại một số khung giờ vẫn còn thiếu taxi. Lượng taxi và xe công nghệ về Tân Sơn Nhất chậm, không đủ xe, dẫn đến công tác phục vụ không kịp thời, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ tại Cảng.

Mặc dù vậy, các đơn vị cũng chủ động phối hợp phục vụ đảm bảo, một số thời điểm taxi về chậm nhưng không để khách chờ quá lâu, thời gian chờ khoảng 15 phút.

“Điều tiết luồng tuyến giao thông trước nhà ga; Giám sát chặt chẽ công tác hoạt động đưa/đón khách; Điều phối sân đỗ, sắp xếp băng chuyền hành lý linh hoạt; Tăng cường thông tin, bảng chỉ dẫn, hướng dẫn hành khách trong mọi hoạt động tại sân bay… là những giải pháp đã phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện và duy trì tốt các hoạt động điều hành khai thác tại Cảng trong giai đoạn lễ vừa qua” – ông Nguyễn Nam Tiến nhận định.

Bài viết liên quan