Làm mái che, nhà vệ sinh cho công nhân cũng chờ ý kiến chính quyền, các sở… New

Theo bà Hồ Thị Thu Uyên, nhiều quy định pháp luật trong điều chỉnh phê duyệt quy hoạch thời gian gần đây bị thay đổi nhiều, theo hướng đi ngược với nỗ lực cải cách hành chính, đó là từ cơ chế một cửa hay thành nhiều cửa. Gây nhũng nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp và dễ phát sinh vấn nạn hối lộ, tham nhũng. “Một thủ tục trước đây chỉ mất 3 – 6 tháng xong nay 2 năm vẫn chưa xong”, bà Hồ Thị Thu Uyên dẫn chứng.

Làm mái che, nhà vệ sinh cho công nhân cũng chờ ý kiến chính quyền, các sở… - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên

Thậm chí, doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao muốn làm bổ sung một số hạng phục nhỏ, công trình phụ như mái che, ki-ốt, mái che nhà xe, nhà vệ sinh, nhà chuyển tiếp chất thải công nghiệp… để phục vụ nhu cầu chính đáng cho người lao động và tiến độ sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn. Để làm các mục này, Ban quản lý phải xin ý kiến từ thanh tra Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc rồi ý kiến của chính quyền địa phương. Không những thế, cải tạo nhà vệ sinh trong nhà máy hiện hữu cũng phải chờ được cấp phép xây dựng. Rồi việc dựng cọc sắt làm mái tôn che nắng cho xe của nhân viên, không có tường bao quanh cũng bị tính vào mật độ xây dựng chung của doanh nghiệp…

Làm mái che, nhà vệ sinh cho công nhân cũng chờ ý kiến chính quyền, các sở… - ảnh 2

Bà Hồ Thị Thu Uyên – Chi hội trưởng Chi hội Doanh nghiệp Khu Công nghệ cao TP.HCM phát biểu tại Hội nghị

\n

Bà Nguyễn Thị Lệ – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM – cho biết với phương châm “lắng nghe và hành động”, HĐND thành phố đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp gửi đến. hành phố đang nỗ lực tập trung giải quyết những vấn đề nóng. Mục đích để cải thiện môi trường đầu tư, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tăng tốc sản xuất, phục hồi kinh tế. Trong năm nay sẽ khắc phục các hệ lụy, khôi phục những gãy đổ của chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng. Hỗ trợ cho doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tái gia nhập thị trường, phục hồi sản xuất kinh doanh; tạo việc làm, chăm lo đời sống an sinh xã hội trên cơ sở thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Tại Hội nghị, một số doanh nghiệp và đại diện Hội Lương thực thực phẩm thành phố, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và nhiều doanh nghiệp nước ngoài lĩnh vực linh kiện, điện tử, doanh nghiệp trong nước lĩnh vực xây dựng, du lịch… cũng tham gia đóng góp ý kiến với lãnh đạo TP.HCM.

Bài viết liên quan