Khuyến mãi lên đến 100% để kích cầu tiêu thụ

Siêu thị đến chợ đồng loạt giảm giá

Từ ngày 15.6, các điểm tham gia chương trình khuyến mãi tập trung như trung tâm thương mại Gigamall (TP.Thủ Đức), Vạn Hạnh Mall (Q.10), MM Mega Market, Co.opmart… đã tưng bừng tổ chức lễ khai mạc và giới thiệu hàng nghìn sản phẩm được giảm giá trong chương trình “Mùa mua sắm hè 2022 – Shopping Season” do TP.HCM tổ chức.

Khuyến mãi lên đến 100% để kích cầu tiêu thụ - ảnh 1

Khách hàng mua sắm ở các cửa hàng giảm giá tại Vạn Hạnh Mall

Chương trình kéo dài trong 1 tháng đến hết ngày 15.7 với hàng loạt cửa hàng giảm giá từ 50 – 70%, thậm chí có nhiều nơi còn giảm đến 80 – 95%. Ví dụ, cửa hàng mỹ phẩm Beauty Box tại Vạn Hạnh Mall giảm giá đến 80% cho một số sản phẩm sữa rửa mặt, mặt nạ, nước tẩy trang như tuýp sữa rửa mặt 169.000 đồng giảm giá chỉ còn 33.800 đồng; một lốc 10 mặt nạ từ 300.000 đồng giảm còn 120.000 đồng. Quần áo từ người lớn đến em bé ở cửa hàng Canifa được giảm từ 20 – 50% cũng thu hút khá đông khách hàng. Các siêu thị cũng giảm giá nhiều sản phẩm tiêu dùng như MM Mega Market VN có hơn 1.000 sản phẩm đa dạng, giảm giá ưu đãi đến 100% giá trị hàng hóa. Co.opmart, Co.opXtra cũng giảm giá nhiều mặt hàng từ 10% đến mức cao nhất là mua một sản phẩm sẽ được tặng miễn phí một sản phẩm cùng loại (tương đương giảm giá 100% sản phẩm thứ 2 cùng loại) áp dụng ở cả 5 ngành hàng là thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, hóa phẩm, đồ dùng và may mặc…

Điểm khác biệt của chương trình khuyến mãi tập trung của TP.HCM năm nay là có sự hưởng ứng từ các chợ truyền thống. Đại diện Sở Công thương TP.HCM, đơn vị này đã phối hợp với các quận và phổ biến chương trình đến ban quản lý cho hơn 230 chợ, vận động tiểu thương tham gia tùy theo tình hình thực tế của mình. Bản chất chợ truyền thống vốn ít có giảm giá, khuyến mãi nên các tiểu thương tham gia cũng chỉ giảm nhẹ vài ngàn đồng/món. Có quầy hàng áp dụng hình thức tặng kèm quà.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc Khối vận hành hoạt động siêu thị Co.opmart, để chuẩn bị chương trình khuyến mãi sâu, đơn vị đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp, từ hợp tác xã đến doanh nghiệp (DN) để đảm bảo nguồn hàng, tiết giảm chi phí logistics để ổn định giá cả. Ông Nguyễn Ngọc Thắng khẳng định: Cho dù khuyến mãi thế nào thì chất lượng cũng phải đảm bảo hàng đầu, khuyến mãi thực chất đến tay người tiêu dùng.

Kỳ vọng kéo được khách hàng đến mua sắm

Tại buổi họp định kỳ quý 2/2022, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại trên địa bàn 5 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực, các ngành tiếp tục phục hồi, hầu hết các lĩnh vực đều tăng so với tháng trước và cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng năm 2022, doanh thu bán lẻ ước đạt 275.967 tỉ đồng, tăng 8,1% so cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, 5 tháng đầu năm hàng hóa dồi dào nhưng sức mua còn yếu, xu hướng tăng giá của nhiều loại hàng hóa và lạm phát có thể khiến người dân tiết kiệm chi tiêu. Vì vậy, một trong những mục tiêu chính của chương trình khuyến mãi tập trung nhằm tăng cường kết nối DN với người tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, góp phần khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.

\n

Thực tế nhiều năm vừa qua, TP.HCM đã tổ chức định kỳ chương trình khuyến mãi tập trung nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn. Theo kế hoạch thực hiện chương trình Khuyến mãi tập trung giai đoạn 2021 – 2025, mỗi năm TP sẽ tổ chức 2 đợt khuyến mãi tập trung vào 15.6 đến 15.7 và từ 15.11 đến 15.12. Mong muốn của TP là khi nhắc đến TP.HCM, người dân và du khách cả nước sẽ biết đến hai mùa mua sắm tập trung, khuyến mãi đến 100% vào dịp hè và cuối năm. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các DN kích thích sức mua, người tiêu dùng có cơ hội mua sắm với giá tốt. Bởi theo quy định, nếu đăng ký khuyến mãi riêng lẻ, DN chỉ có thể giảm giá đến 50% nhưng trong chương trình khuyến mãi tập trung có thể khuyến mãi tối đa đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú nhận định, chỉ qua quan sát thì rõ ràng sức mua đang khá yếu trong bối cảnh giá hàng hóa tăng cao. Vì vậy, lúc này nhiều người dân sẽ tập trung chú ý đến nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu nên chương trình khuyến mãi cần gia tăng hơn về nhóm hàng này. Trong lúc người tiêu dùng vẫn đang thắt lưng buộc bụng thì nếu chỉ có cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm thì dù giảm giá mạnh lên 70 – 80% cũng khó thu hút người mua. Quan trọng hơn là khuyến mãi phải thực chất, các điểm bán dù trung tâm thương mại hay chợ truyền thống cần công khai giá cũ và giá mới sau khi giảm; số lượng sản phẩm được giảm giá không thể chỉ vài ba món cho có vì sẽ khiến người dùng thất vọng. Bởi chương trình kéo dài cả tháng nhưng chỉ mới 1 tuần đã hết hàng thì khách hàng sẽ có tâm lý “bị lừa”. Đồng thời, Sở Công thương cũng cần kiểm soát về chất lượng hàng hóa, tránh việc các đơn vị trộn lẫn hàng dỏm, hàng sắp hết hạn sử dụng để bán dịp này.

“Khuyến mãi thật sự với nhóm hàng hóa đa dạng, thiết yếu thì người dân sẽ tăng mua. TP.HCM khuyến mãi không chỉ có người tại chỗ mà người nước ngoài đang sinh sống tại đây hay khách hàng địa phương khác cũng có thể đến để mua hàng dịp này. Điều đó mới tạo ra niềm tin vào một chương trình khuyến mãi hấp dẫn của riêng TP và sẽ ngày càng quảng bá, thu hút được thêm khách hàng trong và ngoài nước cho những chương trình sau này”, chuyên gia Vũ Vinh Phú chia sẻ thêm.

Còn theo chuyên gia chiến lược Đỗ Hòa, để chương trình đạt hiệu quả trở thành thương hiệu riêng của TP.HCM, thu hút không chỉ người dân tại chỗ và cả du khách trong ngoài nước thì phải mở rộng quảng bá sớm và ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Du khách khi biết kế hoạch mới sắp xếp để đến TP.HCM vừa du lịch vừa mua sắm nhân dịp này. Đồng thời, quan trọng nhất là khuyến mãi phải thực chất, hàng hóa giảm giá phong phú, đa dạng, mức khuyến mãi đủ hấp dẫn và số lượng cần nhiều để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Song song đó, TP.HCM cần xem xét, yêu cầu các DN đã được hỗ trợ xây dựng là thương hiệu mạnh phải tham gia giảm giá mạnh trong chương trình khuyến mãi chung. Điều này sẽ có những sản phẩm thật sự mang thương hiệu riêng của TP, đồng thời có mức giảm giá hấp dẫn đối với người mua. Bên cạnh đó, các DN nên xem đây là cơ hội có thêm khách hàng và cũng gia tăng doanh số.

Bài viết liên quan