Giá gạo trượt dài trong tháng 7

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), những ngày cuối tháng 7, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm thêm 5 USD, hiện chỉ còn 413 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất trong phân khúc này, cao hơn 15 USD so với gạo Thái Lan 398 USD/tấn; gạo Pakistan đứng thứ 3 với 368 USD/tấn (giảm khoảng 40 USD so với mức đỉnh giữa tháng 6) và gạo Ấn Độ 343 USD/tấn.

Giá gạo trượt dài trong tháng 7 - ảnh 1

Giá gạo Việt Nam và thế giới liên tục sụt giảm trong tháng 7

Các thương nhân kinh doanh gạo ở miền Tây cũng cho biết, giá gạo nhiều mặt hàng khác cũng giảm bình quân 10 – 20 USD/tấn so với thời điểm cuối tháng 6. Tuy các thị trường truyền thống gặp khó khăn nhưng thị trường phân khúc cao như EU, CPTPP… vẫn tăng trưởng tốt do tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do (FTA), sản lượng gạo vào các thị trường này còn thấp.

\n

Giảm giá là xu hướng chung của thị trường gạo thế giới trong tháng qua. Cụ thể như gạo 5% tấm của Thái Lan đã mất khoảng 20 USD/tấn so với cuối tháng trước, các loại gạo Hom Mali chỉ còn 870 USD/tấn, giảm đến 40 USD/tấn; Jasmine còn 619 USD/tấn giảm đến 105 USD…

Theo báo cáo của các tổ chức uy tín, giá lúa gạo giảm là do nguồn cung dồi dào ở các nước xuất khẩu. Trong khi đó, các thị trường tiêu thụ chính ở châu Á đang mở rộng diện tích sản xuất để cải thiện nguồn cung nội địa. Một yếu tố quan trọng khác là thị trường Trung Quốc, nhà nhập khẩu gạo quan trọng hàng đầu thế giới đang thực hiện chính sách phòng chống dịch Covid-19 nên hạn chế nhập khẩu gạo. Giá gạo thế giới tăng cao trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 cũng khiến các thương nhân Trung Quốc trì hoãn việc nhập khẩu từ các thị trường truyền thống như Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu gạo từ các thị trường giá rẻ như Pakistan. Hãng tin APP của Pakistan cho biết: Xuất khẩu gạo của Pakistan sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2022 đạt giá trị khoảng 345 triệu USD, tăng đến 96 triệu USD so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu gạo của Pakistan tăng trưởng 23% trong năm tài khóa 2021 – 2022, đạt trên 2,5 tỉ USD so với 2 tỉ USD với năm trước đó. Sản lượng gạo xuất khẩu tăng 1,2 triệu tấn, đạt tổng số 4,8 triệu tấn trong năm tài khóa vừa qua. Nguyên nhân là diện tích gieo trồng và sản lượng lúa của nước này tăng mạnh trong những năm gần đây.

Bài viết liên quan