Dồn lực để thực hiện đường vành đai 3 đúng tiến độ New

Phần việc quan trọng nhất là giải phóng mặt bằng (GPMB), các địa phương đều khẳng định sẽ bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch đề ra.

Các địa phương đã sẵn sàng

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, cam kết đảm bảo đúng tiến độ TP giao, nhất là khâu GPMB trên địa bàn với chiều dài 14,5 km, có 818 hộ và tổ chức cần di dời, GPMB, với hơn 200 hộ có nhu cầu tái định cư. Đến nay công tác kiểm đếm đã kích hoạt, nhà tái định cư cũng đã chuẩn bị sẵn. TP.Thủ Đức đăng ký khởi công trước khoảng 4 km vào tháng 6.2023, phần còn lại sẽ bàn giao đúng tiến độ. TP.Thủ Đức có 8 hồ sơ quy hoạch cần điều chỉnh trong tháng 8.2022.

Ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND H.Hóc Môn, cũng cho biết trên địa bàn huyện có khoảng 11,3 km cần bồi thường GPMB, với 451 hộ bị ảnh hưởng. Dự kiến 30.6.2023 sẽ cơ bản bàn giao mặt bằng. Hiện tiến độ đang nhanh hơn 30 ngày so với kế hoạch và 30.8 sẽ làm xong đền bù. Quỹ đất tái định cư huyện cũng đã chuẩn bị xong. “Hiện nay tuyến đường đi qua địa bàn huyện có khoảng 2.000 ha đất nông nghiệp không canh tác được và 600 ha đất công làm sao thu hồi, đem đấu giá để lấy nguồn lực đầu tư các dự án khác trên địa bàn TP”, ông Thắng kiến nghị.

Dồn lực để thực hiện đường vành đai 3 đúng tiến độ - ảnh 1

Đoàn của Ủy ban Kinh tế Quốc hội khảo sát tuyến đường vành đai 3 TP.HCM

Ông Phạm Văn Lũy, quyền Chủ tịch UBND H.Bình Chánh, báo cáo dự án đi qua huyện khoảng 15 km, với 717 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 452 hộ bị giải tỏa trắng. Người dân sẽ được tái định cư ở khu công nghiệp An Hạ và khu tái định cư Vĩnh Lộc B. Lãnh đạo H.Củ Chi cũng cam kết công tác GPMB, tái định cư đã chuẩn bị xong, sẵn sàng bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

\n

Trong khi đó, ông Võ Trung Trực, Phó giám đốc Sở TN-MT TP, cho rằng GPMB là khâu quyết định để hoàn thành dự án đúng tiến độ. “Cần thành lập ban chỉ đạo, ban chỉ huy chung cho cả 2 nội dung đền bù, tái định cư; thống nhất giá các khu đất giáp ranh giữa các địa phương không được quá chênh lệch”, ông Trực kiến nghị.

Tái định cư trước

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP được giao làm cơ quan đầu mối, phối hợp với các địa phương chuẩn bị dự án đường vành đai 3. Chính vì vậy, ngay sau khi Quốc hội thông qua, TP.HCM đã họp với các địa phương, lãnh đạo các bộ ngành để phối hợp, triển khai dự án một cách nhanh chóng, nhịp nhàng. TP và các địa phương sẽ tiến hành các thủ tục để bố trí ngân sách cho dự án. Hiện HĐND TP đã đồng ý bố trí vốn trung hạn 2021 – 2025 cho dự án vành đai 3. Từ đó, TP.HCM sẽ xây dựng các kế hoạch để bố trí vốn kịp thời, đặc biệt năm 2023 cần nguồn vốn rất lớn cho công tác GPMB.

Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ: Hơn 20 năm qua, người dân đã có sự đóng góp rất lớn trong việc làm đường, làm hẻm, mở rộng quốc lộ. Thế nên cần nắm được từng hộ có liên quan, phải lo từng hộ trong đền bù, tái định cư. Ông Nên gợi ý tái định cư trước, sau đó mới đền bù GPMB. Nhưng phải nói cho dân hiểu, dân thông và đồng thuận. “Thành ủy cũng sẽ có văn bản chỉ đạo, đưa ra quyết tâm chính. Chúng ta quyết tâm cao nhất để hoàn thành dự án vành đai 3 đúng theo tiến độ mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Bài viết liên quan