Dầu có thể giảm hơn 2.000 đồng/lít?

Ngày 17.9, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô Brent tăng 51 cent lên 91,35 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng chỉ 1 cent lên 85,11 USD. Cả hai loại dầu đều giảm gần 2% trong tuần này do đà tăng của đồng USD. Đồng bạc xanh tiếp tục xác lập tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Giá xăng dầu hôm nay 17.9.2022: Dầu có thể giảm hơn 2.000 đồng/lít? - ảnh 1

Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh tới được dự báo giảm mạnh

Công ty dầu Basra (Iraq) cho biết hoạt động xuất khẩu dầu từ cảng Basra của Iraq đang dần được nối lại sau sự cố tràn dầu buộc các hoạt động xuất khẩu dầu tạm dừng vào ngày hôm trước. Cảng này có 4 khu tải dầu và có thể xuất khẩu tới 1,8 triệu thùng/ngày.

Tính từ đầu quý 3 đến nay, cả dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 20% ​​và là quý có tỷ lệ giảm hằng quý lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào năm 2020. Theo Reuters, thị trường trở nên hỗn loạn bởi triển vọng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về mức tăng trưởng nhu cầu dầu gần như bằng không trong quý 4 do triển vọng nhu cầu ở Trung Quốc yếu hơn.

\n

Trong nước, chiết khấu dành cho mặt hàng dầu hôm nay (17.9) tăng vọt. Công ty CP Petro Times báo chiết khấu dầu tại một số kho khu vực miền Bắc lên 1.600 – 1.700 đồng/lít, xăng A95 lên 450 đồng/lít. Cập nhật giá dầu nhập khẩu đến ngày 16.9 cũng lao dốc mạnh. Hiện giá dầu diesel nhập khẩu rẻ hơn giá bán trong nước 2.100 đồng/lít, xăng rẻ hơn từ 500 – 700 đồng/lít. Một doanh nghiệp phân phối xăng dầu cho biết, dự báo giá cơ sở ngày 21.9 giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mức tương ứng nếu nhà điều hành không trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu.

Trước những phản ứng của doanh nghiệp và Hiệp hội Xăng dầu về chiết khấu, thù lao cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, Bộ Công thương mới đây cho biết đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính tính toán, xem lại các chi phí trong tính giá cơ sở kinh doanh xăng dầu, thế nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bài viết liên quan