Bùng nổ nạn vẽ bậy, TP.HCM đề xuất gắn camera, xử lý nghiêm New

Theo Sở GTVT TP.HCM, cầu Thủ Thiêm 2 có tổng vốn đầu tư 3.100 tỉ đồng, bắc qua sông Sài Gòn, nối TP.Thủ Đức qua quận 1, bị bôi bẩn sau ba tháng khánh thành.

Bùng nổ nạn vẽ bậy, TP.HCM đề xuất gắn camera, xử lý nghiêm - ảnh 1
Cầu thang đường lên xuống khu vực dạ cầu Thủ Thiêm 2 đầy những dòng phun nguệch ngoạc

Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ sau đó đã tẩy xóa các hình vẽ này bằng các dung dịch chuyên dụng. Hiện bề mặt công trình đã được hoàn trả gần như ban đầu.

Lãnh đạo ngành giao thông thành phố đánh giá tình trạng sơn vẽ, dán quảng cáo gây mất mỹ quan tại các công trình giao thông trên địa bàn thành phố diễn ra thường xuyên và rất khó khăn để phát hiện, xử Iý. Năm 2019, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị thí điểm dùng sơn chuyên dụng để sơn bảo vệ bề mặt, chống dính khi bị sơn vẽ hoặc dán quảng cáo tại các công trình giao thông. Tuy nhiên, giá thành loại sơn này khá cao, tốn khoảng 300.000 đồng mỗi m2 nên chưa thể triển khai mở rộng.

Để xử lý triệt để tình trạng trên, Sở GTVT đề xuất lắp bổ sung camera giao thông ở các công trình quan trọng để tăng cường giám sát. Tại các công trình cấp đặc biệt hoặc quy mô Iớn như cầu Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Bình Lợi, cầu Sài Gòn, cầu Tân Thuận… sẽ sử dụng các loại sơn chuyên dụng đặc biệt nhằm hạn chế tình trạng vẽ bậy.

Sở cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo TP.Thủ Đức và các quận huyện phối hợp tuyên truyền, kiểm tra xử phạt nghiêm để hạn chế hành vi sơn vẽ, dán quảng cáo, rao vặt trên cầu hoặc các công trình công cộng. Sở Văn hóa – Thể thao và Sở Thông tin – Truyền thông được đề nghị phối hợp Hội Mỹ thuật TP tuyên truyền đến các thành viên hội, nhằm hạn chế hành vi sơn vẽ trên cầu.

\n

Đối với cầu Thủ Thiêm 2, Công an TP, UBND quận 1 và TP.Thủ Đức cần xử lý nghiêm để tăng tính răn đe đối với hành vi cố tình hoặc tái phạm sơn vẽ trên cầu.

Bùng nổ nạn vẽ bậy, TP.HCM đề xuất gắn camera, xử lý nghiêm - ảnh 2
Dây văng trên cầu Thủ Thiêm 2 hướng về quận 1 bị viết, vẽ bậy chi chít

Trước đó, nhiều toa tàu thuộc tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) đang chờ chạy thử tại depot Long Bình, TP.Thủ Đức cũng bị bôi bẩn, sơn vẽ nhiều hình thù khác nhau.

Tại TP.HCM, rất nhiều bức tường, tủ điện ở các tuyến đường bị vẽ hình ảnh, viết chữ nguệch ngoạc, trông rất xấu xí. Hành vi này được nhận định “ăn theo” phong trào graffiti – môn nghệ thuật đường phố có nguồn gốc từ Mỹ, trong cộng đồng hip hop.

Graffiti du nhập vào Việt Nam khoảng hơn chục năm gần đây. Hành vi vẽ trái phép được cộng đồng graffiti gọi là bomb, người vẽ trái phép gọi là bomber. Chỉ cần vài chai sơn, trong 1 – 2 phút, một bomber có thể hoàn thành bức vẽ đơn giản hoặc ký tên mình trên các bức tường, tủ điện, cửa nhà… Các bomber luôn vẽ vào ban đêm, thời gian ít người để ý.

Bài viết liên quan